Dò hở chân không bằng khí Heli

Các hệ thống ứng dụng chân không trong sản xuất, sau một thời gian hoạt động có thể xảy ra hiện tượng rò hở làm cho áp suất môi trường làm việc không còn đạt được như tiêu chuẩn ban đầu.

Dịch vụ kiểm tra dò hở chân không sử dụng khí Heli

I. Tại sao phải kiểm tra dò hở chân không của hệ thống?

     Các hệ thống sử dụng chân không trong sản xuất, sau một thời gian hoạt động hoặc sau khi bảo trì có thể xảy ra hiện tượng rò rỉ khí khiến cho áp suất môi trường làm việc không còn đạt được như tiêu chuẩn ban đầu. Ảnh hưởng đến quá trình làm việc và vận hành của hệ thống, sản phẩm tạo ra bị lỗi hoặc không đạt được những tiêu chuẩn khắt khe trong sản xuất công nghiệp. Vì vậy, việc dò hở là vô cùng quan trọng đối với các hệ thống sản xuất trong môi trường chân không (đặc biệt là đối với môi trường làm việc đòi hỏi chân không cao)

      Một số loại rò rỉ khí hệ thống phổ biến trong công nghiệp sản xuất.

  • Rò rỉ tại đầu nối chân không: mặt bích, mối hàn, ống nối
  • Rò rỉ thấm: khí truyền qua vật liệu chẳng hạn nhựa đàn hồi, kính
  • Rò rỉ khe hở: trong quá trình đúc
  • Rò rỉ ảo: vùng ngăn cách, vùng nhỏ trong quá trình đúc, chất lỏng bay hơi, kim loại thiêu kết, bộ phân nhựa
  • Rò rỉ nóng/lạnh: vết nứt mở hoặc đóng do sức ép

II. Nguyên lý hoạt động dò hở khí sử dụng khí Heli

Hình 2.1. Hệ thống dò hở chân không sự dụng khí Heli  (Rò rỉ thấp nhất phát hiện được < 5×10-12 mbar.l/s)

   Trên hình 2.1 mô phỏng hệ thống dò hở chân không sử dụng khí Heli . Ban đầu máy dò được lắp vào hệ thống, khởi động hệ thống bơm chân không. Khi hệ thống đạt áp suất < 15 mbar, tiến hành bật máy dò, sử dụng súng xịt khí có kết nối với bình khí Heli để kiểm tra các vị trí rò rỉ  trên hệ thống.

     Khí Heli là khí trơ , không màu, không mùi và siêu nhỏ, khi xịt khí heli vào các vị trí trên hệ thống như khớp nối, mặt bích, mối hàn…Nếu vị trí bị hở, phân tử khí heli sẽ qua đó xâm nhập vào hệ thống và theo luồng hút của bơm chân không đi vào máy dò. Ở đây, khi phát hiện được các phân tử khí heli, dựa vào phân tích khối phổ, đồ thị trên máy dò sẽ thay đổi kèm theo tiếng còi hú báo hiệu vị trí bị rò hở. Thời gian từ lúc phân tử khí Heli xâm nhập vào hệ thống tới khi máy dò nhận biết được khối phổ Heli là dưới 1s, do đó việc phát hiện được vị trí rò rỉ là ngay tức thì.

III. Dịch vụ kiểm tra dò hở chân không thực hiện bởi công ty cổ phần Hyesungtech Việt Nam

      Công ty cổ phần Hyesungtech Việt Nam là một trong những công ty hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực chân không. Hiện nay chúng tôi là đơn vị duy nhất tại Việt Nam mang đến cho quý khách hàng dịch vụ dò hở khí chân không với thiết bị hiện đại ( thiết bị đo Helium leak Detector PhoeniXL 300i của hãng Leybold – Đức); đội ngũ kĩ thuật lành nghề, chuyên sâu đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chân không.

     Dưới đây là một số hình ảnh kĩ thuật viên công ty cổ phần Hyesungtech Việt Nam đã hỗ trợ khách hàng về dịch vụ dò hở khí, giúp khách hàng phát hiện và xử lý kịp thời các lỗi rò rỉ trong hệ thống ; làm tăng năng suất, nâng cao chất lượng sản phẩm.

  • Ứng dụng dò hở chân không cho hệ thống xử lý nhiệt

               

  • Ứng dụng dò hở chân không cho hệ thống bể rửa chân không siêu âm

               

Liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn về dịch vụ:

CÔNG TY CỔ PHẦN HYESUNGTECH VIET NAM

VPGD: Số 3 Ngõ Viện Máy, tổ 21 Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Miền Nam: 265 Tỉnh lộ 15, Ấp 1, xã Tân Thạnh Tây, Huyện Củ Chi, TP. HCM

Điện thoại:  0972.294.380 (Mr. Thiện)

Email: thiennguyen@hyesungtech.com.vn

Website: https://vacuumservices.com.vn/