Khi nào cần phải thay dầu cho bơm chân không?

Khi nào cần phải thay dầu cho bơm chân không?

Khi vận hành và làm việc đúng cách, bơm chân không sẽ được nâng cao đáng kể hiệu quả và năng suất làm việc trong sản xuất. Để làm được điều này thì bơm chân không cần được thường xuyên bảo dưỡng định kì, và thay dầu là một phần trong những công việc đó.  

Tại sao phải nên thay dầu cho bơm chân không?

Bơm chân không dùng dầu để làm kín khít ; vận chuyển khí, chất lỏng, và các sản phẩm phụ ,vậy nên dầu chân không rất quan trọng đến hiệu suất làm việc của bơm chân không.

Sau một thời gian hoạt động dầu sẽ bị biến chất, ảnh hưởng đến độ kín khít dẫn đến mức chân không không đạt, không đủ điều kiện để hệ thống làm việc và bơm chân không cũng nhanh hỏng hơn bình thường. Nguyên nhân là do:

  • Nhiệt sinh ra trong buồng bơm khi làm việc, đốt cháy các thành phần trong dầu.
  • Khí hút ra từ môi trường làm việc chứa nhiều hơi nước hoặc các hợp chất có hại làm pha loãng, giảm độ nhớt, phá hủy các thành phần của dầu, làm thay đổi đặc tính của dầu.
  • Phần sản phẩm phụ được hút ra chứa nhiều cặn bẩn làm dầu bị keo, không đảm bảo độ nhớt.

Do đó việc thay dầu thường xuyên, định kì là rất cần thiết.

Tuy nhiên, việc thay dầu bơm khiến hệ thống phại tạm dừng hoạt động, nên chúng ta phải lên kế hoạch trước khi tiến hành bảo trì bảo dưỡng để không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất.

Khi nào phải thay dầu?

Đầu tiên trước khi quyết định thay dầu cho bơm chân không, chúng ta cần tham khảo khuyến cáo sử dụng từ đơn vị cung cấp bơm về lịch trình bảo dưỡng bao gồm cả thay dầu. Tuy nhiên tùy từng ứng dụng, môi trường làm việc mà thời gian thay dầu có thể sớm hơn so với khuyến cáo từ đơn vị cung cấp.

Một số dấu hiệu để nhận biết đã đến lúc thay dầu cho bơm chân không:

 

– Màu dầu: Một dấu hiệu có thể nhận biết ngay về thời điểm thay dầu đó là màu sắc của dầu (quan sát qua mắt thăm dầu trên bơm). Màu dầu phải sáng, óng. Hãy nhìn vào màu dầu trên bơm đang sử dụng so sánh với thang đo dưới đây

Nếu màu dầu bắt đầu ngả sang màu số 4 hoặc sẫm hơn thì đã đến lúc phải xả và thay dầu mới cho bơm chân không.

– Quan sát ngoại quan

Dầu chân không phải trong và đảm bảo độ nhớt. Khi kiểm tra dầu trong máy bơm chân không thấy xuất hiện sủi bọt hoặc trắng đục, điều đó có nghĩa là có rò rỉ trong hệ thống hoặc hơi nước ngưng tụ đã trộn lẫn với dầu. Trong trường hợp này , không chỉ thay dầu cho bơm chân không mà chúng ta còn phải kiểm tra sự rò rỉ trên hệ thống.

– Thời gian sử dụng

Bơm chân không lưu kho trên 6 tháng, trước khi mang ra sử dụng thì nên thay dầu. Dầu trong máy lâu không hoạt động sẽ dẫn đến giảm chất lượng, ảnh hưởng đến hiệu quả năng suất làm việc của bơm. Vì vậy khi lưu kho chúng ta nên đánh dấu ngày tháng ngay trên bơm để dễ dàng quản lý thay dầu khi mang ra sử dụng.

 

Bảo dưỡng dự phòng

Để kéo dài tuổi thọ của bơm chân không, thay vì đợi cho đến khi dầu có màu sẫm hoặc đục, chúng ta nên tiến hành thay dầu như một phần của quá trình bảo dưỡng định kỳ. Việc làm theo khuyến cáo của đơn vị cung cấp có thể giữ cho máy hoạt động ở hiệu suất cao nhất trong thời gian dài hơn và giảm bớt các hỏng hóc không mong muốn cho bơm chân không

Thay dầu cho bơm chân không là một phần cần thiết để giữ cho hệ thống của được hoạt động chính xác và nâng cao năng suất làm việc của toàn hệ thống. Nếu không nắm rõ khi nào cần thực hiện bảo dưỡng thay dầu, hãy chủ động kiểm tra các dấu hiệu trên hoặc liên hệ với đợn vị chuyên về bơm chân không ; đơn vị cung cấp bơm; OEM để được tư vấn và hỗ trợ.

(Nguồn: https://blog.leybold.com/)

Liên hệ tư vấn hỗ trợ dịch vụ: 

CÔNG TY CP HYESUNGTECH VIET NAM

VPGD: Số 3 Ngõ Viện Máy, tổ 21 Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Miền Nam: 265 Tỉnh lộ 15, Ấp 1, xã Tân Thạnh Tây, Huyện Củ Chi, TP. HCM

Điện thoại:  0972.294.380 (Mr. Thiện) (Zalo; viber; mobi)

Email: thiennguyen@hyesungtech.com.vn

Website: https://vacuumservices.com.vn/