Làm cách nào để biết bơm chân không nào phù hợp?

Làm cách nào để biết bơm chân không nào phù hợp?
 

Các yếu tố cần xem xét khi chọn bơm chân không

Khi lựa chọn bơm chân không mới phù hợp với nhu cầu sử dụng, điều quan trọng là phải tìm hiểu một cách cẩn thận. Thoạt nhìn, nó có vẻ như là một nhiệm vụ đơn giản, nhưng có một số yếu tố quan trọng cần xem xét. 

Các yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến hiệu quả và hiệu năng tổng thể của bơm chân không. Mỗi máy bơm yêu cầu các điều kiện quy trình riêng, có phạm vi hoạt động riêng và có các công dụng và hạn chế riêng. Những đặc điểm này phụ thuộc vào bốn yếu tố:

  • Độ chân không
  • Tác động của quá trình hoặc ứng dụng lên bơm 
  • Tác động của bơm lên quy trình hoặc ứng dụng
  • Chi phí và bảo trì

Độ chân không

Mức độ chân không có lẽ là yếu tố quan trọng nhất vì nó ảnh hưởng đến các yếu tố khác

Các phân loại và phạm vi điển hình bao gồm:

– Chân không thấp: từ 10 mbar đến 1 mbar 

– Chân không trung bình: 1 mbar đến 10 -3  mbar 

– Chân không cao : 10 -3  mbar đến 10 -7  mbar  

– Chân không siêu cao: 10 -7  mbar đến 10 -12  mbar  

– Chân không cực cao: nhỏ hơn 10 -12  mbar 

Các công nghệ bơm khác nhau được yêu cầu để đạt được các dải áp suất chân không khác nhau. Tùy thuộc vào mức chân không mục tiêu, có thể cần kết hợp các công nghệ bơm chân không khác nhau.

– Bơm chân không sơ cấp – những bơm hoạt động trong phạm vi chân không thô và trung bình – là những bơm hoạt động đơn lập và xả khí trực tiếp ra môi trường áp suất khí quyển. 

– Bơm chân không cao và siêu cao – chẳng hạn như bơm Tubor phân tử và bơm khuếch tán – cần phải xả khí hoặc vận hành với bơm chân không sơ cấp.

– Bơm ion, bơm hút chân không không bay hơi và bơm lạnh hoạt động ở điều kiện chân không nhất định và chúng cần tới sự hỗ trợ của bơm sơ cấp và bơm chân không cao trong một số giai đoạn.

Tác động của quy trình hoặc ứng dụng lên bơm chân không

Quy trình hoạt động cũng ảnh hưởng đến việc lựa chọn bơm chân không .Tác động của ứng dụng đối với công nghệ bơm cần được đánh giá kĩ lưỡng khi lựa chọn bơm. Một số tác động tiềm tàng:

– Bụi hoặc mảnh vụn từ quá trình

– Khí ăn mòn như clo hoặc hỗn hợp axit khi có hơi nước

– Lưu lượng khí lớn

– Sự chuyển động của máy móc và chấn động

– Độ rung

– Bức xạ nhiệt trên bơm

– Bức xạ hạt hoặc tia X

– Từ trường và điện trường

Ví dụ, bơm cánh gạt rất phù hợp cho nhiều ứng dụng chân không thấp và trung bình, chẳng hạn như:

– R & D

– Kĩ thuật phân tích

– Mạ công nghiệp

– Bảo quản đông khô

Ví dụ  khác, bơm cuộn nén khí và tạo chân không bằng cách sử dụng hai đầu xoắn ốc được hàn kín quay lệch tâm so với nhau. Điều này dẫn đến chi phí vận hành và bảo trì thấp. So với bơm cánh gạt, bơm cuộn được ứng dụng giới hạn trong các quy trình không có bụi hoặc chất bẩn , vì chúng có thể làm hư hại đến gioăng làm kín.

Tác động của máy bơm lên các quá trình hoặc ứng dụng

Đánh giá tác động của bơm chân không đối với ứng dụng hoặc quy trình cũng quan trọng không kém. Một số tác động của bơm lên các quy trình hoặc ứng dụng cũng cần xem xét khi lựa chọn bơm:

– Hơi dầu bốc lên khi bơm hoạt động

– Độ rung của bơm

– Tiếng ồn của bơm

– Từ trường do bơm tạo ra (ít)

–  Lượng nhiệt tỏa ra

– Điện năng tiêu thụ

Bơm cánh gạt vòng dầu khi hoạt động sẽ tạo ra hơi dầu hydrocacbon lẫn trong môi trường chân không.

Mặt khác, mặc dù có khả năng tạo ra chân không không chứa hơi dầu, nhưng bơm cuộn có nguy cơ tạo ra các mảnh vụn do gioăng làm kín bị ăn mòn, 

Chi phí và Bảo trì

Ngoài chi phí vốn ban đầu, còn có chi phí liên quan đến vận hành và bảo trì (dịch vụ). 

Ví dụ: Hoạt động của bơm khuếch tán có thể đắt hơn nhiều khi so sánh với bơm turbo phân tử . Ngoài ra, trong thời gian hoạt động chúng cũng có các chi phí về năng lượng và bảo trì cao hơn. 

Tuy nhiên, bơm khuếch tán có thể xử lý các quy trình công nghiệp chứa nhiều bụi bẩn, trong khi bơm turbo được sử dụng chủ yếu trong các quy trình sạch.

Các tùy chọn của bơm chân không

Có 2 loại bơm chân không bao gồm: bơm chân không sơ cấp và bơm chân không thứ cấp

Bơm chân không sơ cấp xả khí trực tiếp ra môi trường áp suất khí quyển. Chúng bao gồm

-Bơm cánh gạt

-Bơm cuộn

-Bơm màng

-Bơm trục vít

Bơm chân không thứ cấp hoạt động phải dựa vào hoạt động của bơm sơ cấp. Vì chúng không thể xả khí trực tiếp ra môi trường áp suất khí quyển. Bơm thứ cấp yêu cầu áp suất thấp ở đầu ống xả của chúng.

Bơm chân không cao như bơm khuếch tán; bơm turbo đều cần sự hỗ trợ liên tục của bơm sơ cấp. Tượng tự đối với bơm chân không siêu cao bao gồm bơm ion; bơm hút chân không không bay hơi và bơm lạnh

Bơm tăng áp (Roots) thường được kết hợp với bơm chân không để tạo thành 1 hệ bơm. Bơm tăng áp được coi là bơm thứ cấp vì chúng không được thiết kế để hoạt động một cách độc lập mà phải cần đến bơm chân không đi kèm.

Kết luận

Việc đưa ra lựa chọn máy bơm phù hợp để tạo ra chân không hiệu quả đòi hỏi sự hiểu biết về cách máy bơm tác động đến các quá trình – và cách các quá trình tác động đến máy bơm. Nhu cầu về mức độ chân không, chi phí và bảo trì cũng ảnh hưởng đến sự lựa chọn bơm chân không. 

Chọn sai máy bơm có thể tốn kém và có khả năng gây nguy hại cho việc sản xuất của bạn nếu máy bơm không hoạt động như yêu cầu. Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để có được nhưng tư vấn tốt nhất về bơm chân không phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn.

(nguồn: https://blog.leybold.com/how-do-i-know-which-vacuum-pump-is-right-for-me )

 

CÔNG TY CP HYESUNGTECH VIET NAM

VPGD: Số 3 Ngõ Viện Máy, tổ 21 Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Miền Nam: 265 Tỉnh lộ 15, Ấp 1, xã Tân Thạnh Tây, Huyện Củ Chi, TP. HCM

Điện thoại:  0972.294.380 (Mr. Thiện) (Zalo; viber; mobi)

Email: thiennguyen@hyesungtech.com.vn

Website: https://vacuumservices.com.vn/