Ứng Dụng Bơm Chân Không Trong Mạ Chân Không

Ứng Dụng Bơm Hút Chân Không Trong Mạ Chân Không

Công nghệ mạ chân không là một nhánh quan trọng của công nghệ chân không ứng dụng, đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực từ nghiên cứu khoa học về mặt, quang, điện tử cho đến các máy móc, dụng cụ.

Gần như mọi đồ vật bạn sử dụng đều có một lớp phủ mỏng để cải thiện các đặc tính của nó. Các bộ phận kim loại và nhựa thường được phủ để cải thiện độ bền, bảo vệ chúng khỏi ma sát hoặc đơn giản là làm cho chúng trông đẹp hơn.

 

Lớp phủ trang trí các bộ phận nhựa và kim loại

Lấy ngành công nghiệp ô tô làm ví dụ. Các lớp vật liệu phủ mỏng đặc biệt giúp cải thiện vẻ ngoài của các bộ phận bằng nhựa trong nội thất ô tô đồng thời giảm trọng lượng của xe vì các bộ phận kim loại nặng có thể được thay thế.

Có rất nhiều ví dụ tồn tại bên ngoài ngành công nghiệp ô tô. Ví dụ, lớp phủ trang trí rất phổ biến trong vỏ điện thoại di động. Hầu hết các vỏ trông giống kim loại thực sự là nhựa tráng. Trong ngành công nghiệp mỹ phẩm, lớp phủ có độ phản chiếu cao giúp bao bì trông sang trọng phù hợp với sản phẩm bên trong.

 

Mang lớp phủ bảo vệ cho các công cụ

Bạn đã bao giờ nhìn kỹ bất kỳ dụng cụ cầm tay nào và tự hỏi loại công nghệ nào đã được sử dụng trên chúng chưa?

Các lớp dày, mỏng có thể làm cứng bề mặt dụng cụ kim loại của bạn, bảo vệ chúng khỏi hao mòn và tăng tuổi thọ của chúng. Ngay cả các mũi khoan mà bạn sử dụng trong các dụng cụ điện cầm tay cũng được tráng phủ để có hiệu suất tốt hơn.

 

Mạ chân không với lắng đọng hơi vật lý (PVD), bay hơi nhiệt hoặc bay hơi hồ quang điện

Các lớp phủ bảo vệ chống mài mòn hoặc lớp phủ trang trí mỏng thường được áp dụng thông qua quá trình lắng đọng hơi vật lý (PVD), quá trình bay hơi nhiệt hoặc bay hơi hồ quang điện.

Tất cả các quy trình này đều yêu cầu điều kiện chân không trong khoảng từ 10^-2 đến 10^-6 mbar, được cung cấp bởi nhiều loại bơm chân không:

  • Quá trình Hút chân không buồng: Ban đầu bơm chân không thô sẽ đảm bảo việc hút chân không nhanh chóng buồng. Bơm chân không thường được sử dụng là các dòng bơm dầu, trục vít (thường kết hợp với Bơm tăng áp nếu cần thiết)
  • Thông thường, buồng xử lý được hút chân không xuống phạm vi áp suất lên tới 5×10-6 mbar bằng bơm chân không cao. Trong suốt quá trình, các máy bơm này sau đó đảm bảo hoạt động liên tục trong dải áp suất 10-2 và 10-3 mbar, xử lý các loại khí xử lý như argon, nitơ và oxy.

Bên trong buồng mạ, các điều kiện chân không khác nhau là cần thiết cho các lớp lắng đọng khác nhau

Các máy bơm chân không cao cần thiết cho quy trình này thường phải là loại không có dầu và không rung để giữ cho môi trường trong buồng xử lý sạch sẽ nhằm đảm bảo lớp phủ chính xác. Như các dòng bơm Turbo

Nếu quy trình sản xuất đơn giản hơn hoặc nếu yêu cầu lưu lượng rất cao, các máy bơm khuếch tán là sự lựa chọn hoàn hảo.

 

Quy trình mạ bảo vệ chống mài mòn nên hoạt động như sau:

Đầu tiên, các dụng cụ sẽ được làm sạch, mài sắc và đặt lên hệ thống xử lý của máy mạ. Hệ thống xử lý được đưa vào buồng mạ và cửa được đóng lại. Đây là nơi các máy bơm chân không hoạt động. Trong khi bơm xuống áp suất phù hợp, buồng và tất cả các ngăn chứa được làm nóng đến nhiệt độ phù hợp, cả hai tùy thuộc vào sự lắng đọng cần thiết. Đây là điều kiện tiên quyết để áp dụng lớp chống mài mòn. Sau khi quá trình kết thúc, nguồn cung cấp khí được đóng lại, máy nguội đi và bơm chân không tắt. Máy được thông hơi và các cửa được mở, để các bộ phận sẵn sàng cho các bước tiếp theo.

 

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất về các sản phẩm ; dịch vụ bơm chân không.

CÔNG TY CP HYESUNGTECH VIET NAM

VPGD: Số 3 Ngõ Viện Máy, tổ 21 Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Miền Nam: 265 Tỉnh lộ 15, Ấp 1, xã Tân Thạnh Tây, Huyện Củ Chi, TP. HCM

Điện thoại:  0972.294.380 (Mr. Thiện) (Zalo; viber; mobi)

Email: thiennguyen@hyesungtech.com.vn

Website: https://vacuumservices.com.vn/