ỨNG DỤNG BƠM CHÂN KHÔNG TRONG NGÀNH IN

Ngành in là một hệ thống công nghiệp khổng lồ cũng như hệ thống công nghiệp lâu đời. Kể từ khi phát minh ra máy in ở thời Trung Quốc cổ đại, công nghệ in đã bước vào sản xuất và đời sống, từng bước phát triển và hình thành một ngành công nghiệp lớn.

Nếu trước đây, chúng ta đọc sách, truyện, hay các tài liệu tham khảo mà mắt phải điều tiết quá nhiều vì chữ bị nhòe, lệch hàng, hay mặt giấy không mịn do có bọt khí. Giờ đây, công nghệ chân không đã xuất hiện trong quy trình in ấn, cắt giấy trở nên hoàn hảo hơn rất nhiều. Quy trình này được thực hiện như sau:

  • Giúp giữ, gắp, gấp các tờ giấy in trong vận chuyển hoặc thực hiện công đoạn khác nhau.
  • Làm khô mực sau khi in hoặc thổi, hút không khí
  • Đảm bảo in chất lượng bằng việc hút và giữ giấy chắc chắn trong quá trình in, không bị nhòe hoặc lệch.

Trong ngành công nghiệp in ấn đều cần sử dụng rất nhiều các trang thiết bị khác nhau để đảm bảo chất lượng cho quá trình in. Đặc biệt, giấy sau khi được in sẽ cần phải chuyển sang công đoạn khác nên cần phải làm khô nhanh chóng. Chính vì thế bơm chân không được đưa vào để hỗ trợ làm khô nhanh, rút ngắn thời gian.

Ngoài ra, bơm chân không cũng được đưa vào ứng dụng hút và giữ giấy khi chuyển từ công đoạn này sang công đoạn khác để giấy không bị bay, lệch khỏi bàn in. Từ đó, máy in chính xác lên bề mặt, không bị nhòe chữ, sai vị trí.

Việc sử dụng các thiết bị bơm hút chân không kết hợp với các loại máy in trong từng giai đoạn được sử dụng để nâng chất lượng in lên cao đáp ứng yêu cầu của nhà in.

 

Quy trình hoạt động của bơm hút chân không trong ngành in

  • Giấy được đưa vào máy in để thực hiện in theo mẫu đã được lập trình từ trước.
  • Trong quá trình in, để đảm bảo giấy không bị lệch, bị nhòe và dẫn đến in không chất lượng, bơm chân không hoạt động để hút và giữ chắc giấy
  • Sau khi in xong, bơm chân không giữ, gắp hoặc gấp các tờ giấy sang những công đoạn tiếp theo.
  • Trước khi ra lò, một vòi phun chân không sẽ phủ bột khô lên toàn bộ bề mặt giấy đã được in để đảm bảo các tờ giấy không bị dính vào nhau và bị dây, nhòe mực.

 

Giấy của máy in có thể được tách ra, căn chỉnh và phân phối bằng cách sắp xếp. Nếu có hai hoặc ba máy in, nên sử dụng hệ thống chân không.

Những loại được sử dụng phổ biến nhất thường được sử dụng trong máy in là máy bơm chân không trục vít khô và máy bơm cánh gạt dầu với các quy trình khác nhau. Máy bơm khô tiêu thụ ít vật liệu hơn và thuận tiện cho việc bảo trì hàng ngày. Nếu hệ thống chân không được chọn để tiết kiệm năng lượng, nó cũng sẽ giảm chi phí bảo trì phụ tùng thay thế trong tương lai.

Trong các máy in offset nạp tờ truyền thống, máy bơm chân không và quá áp luôn được yêu cầu trong quá trình xử lý giấy. Nó được sử dụng trong thiết bị nạp giấy để tách giấy, để vận chuyển các tờ giấy đơn lẻ đến các thiết bị thu thập màu khác nhau hoặc để dẫn giấy qua máy ép. Tất cả các ứng dụng này yêu cầu lượng không khí khác nhau được cung cấp ở các áp suất khác nhau.

Trong ngành in, chân không và áp suất thấp được sử dụng rộng rãi trong các đầu nạp giấy của máy in offset web (Hình 1). Những máy này sử dụng chân không trong toàn bộ máy để chuyển các tờ giấy thường từ đầu này sang giấy đã in thành phẩm ở đầu kia. Các dự án in phổ biến là chạy số lượng lớn các trang danh mục, tài liệu quảng cáo, áp phích và các vật liệu màu.

Các tờ giấy thường được đặt ở phía trước máy in. Các tờ giấy được nâng lên và “kéo” vào băng tải cơ học có cốc chân không (Hình 2). Các cốc chân không nâng tờ giấy trên cùng trong khi đầu bàn chải tĩnh (static brush head) cũng giúp ngăn không cho các tờ bên dưới bị nhấc lên. Không khí áp suất thấp thổi vào mặt bên của tờ giấy để giúp tách các tờ (Hình 3).

Chân không và áp suất thấp thường được tạo ra bởi bơm chân không như minh họa được kết nối với máy in ( Hình 4 ). Máy bơm này trông tương tự như máy bơm chân không cánh gạt tiêu chuẩn. Cổng chân không được kết nối với (các) đường ống hút chân không, trong khi cổng xả của máy bơm được kết nối với các đường khí áp suất thấp.

Vì các máy bơm này chạy liên tục nên yêu cầu bảo trì thường xuyên. Điều này thường bao gồm bảo trì cơ bản, trong trường hợp này là thay thế bộ cánh quạt trong khoảng thời gian 12 tháng sau khi sử dụng và đôi khi yêu cầu kỹ thuật viên bên ngoài cơ sở thực hiện nhiệm vụ này.

 

GIẢI PHÁP MÀ ATLAS COPCO MANG LẠI:

GHS VSD+:

– Plug-and-play.

– Các thành phần hoạt động êm, vỏ máy cách âm và truyền động biến tần giúp giảm mức tiếng ồn.

– Điều khiển điểm đặt và biến tần cung cấp mức chân không tối ưu mà không lãng phí năng lượng.

– GHS VSD⁺ có sẵn trong phiên bản Turbo cho chu kỳ nhanh và cấu hình chuyên dụng cũng như phiên bản Humid với khả năng xử lý nước lớn hơn.

 

GVS 16-630 A:

– Dễ dàng lắp đặt nhờ thiết kế gọn nhẹ, tiết kiệm không gian, chúng cung cấp độ ổn định cao qua thiết kế chắc chắn và khả năng giữ dầu ở mọi áp suất hoạt động.

– Van bì đệm khí tích hợp được lắp theo tiêu chuẩn để hỗ trợ khả năng xử lý hơi nước.

– Tách dầu để giảm thiểu hơi dầu trong khí xả. Van nạp một chiều bảo vệ bơm chân không không bị chống xoay trong trường hợp dừng.

 

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất về các sản phẩm ; dịch vụ bơm chân không.

CÔNG TY CP HYESUNGTECH VIET NAM

VPGD: Số 3 Ngõ Viện Máy, tổ 21 Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Miền Nam: 265 Tỉnh lộ 15, Ấp 1, xã Tân Thạnh Tây, Huyện Củ Chi, TP. HCM

Điện thoại:  0972.294.380 (Mr. Thiện) (Zalo; viber; mobi)

Email: thiennguyen@hyesungtech.com.vn