Ứng dụng chân không trong mạ kính xây dựng

Ứng dụng chân không trong mạ kính xây dựng

 

– Do yêu cầu ngày càng tăng đối với các tòa nhà trong việc tiết kiệm năng lượng và các khía cạnh thiết kế thẩm mỹ dẫn đến sự phát triển liên tục về công nghệ mạ cho kính xây dựng.

– Màu sắc của bề mặt có thể bị ảnh hưởng bởi các lớp phủ khác nhau trên kính. Điều này được thực hiện bằng việc thay đổi các vật liệu phủ khác nhau.

– Ngoài ra các lớp phủ còn có chức năng quan trọng trong việc giữ nhiệt bên trong ngôi nhà vào mùa đông và cách nhiệt bên ngoài tòa nhà trong thời gian mùa hè.

 

Công nghệ mạ kính

Nguồn: Applied Materials 

Chặn năng lượng mặt trời

Nguồn: Applied Materials 

Giảm lượng nhiệt trao đổi

Công nghệ phún xạ

–   Phún xạ là một trong những phương pháp phổ biến nhất để tạo lớp phủ cho kính.

–  Trong quá trình phún xạ, một vật liệu đặc biệt được phún xạ từ một cathode rắn lên trên bề mặt của một tấm kính trong môi trường plasma. Phạm vi áp suất được tối ưu hóa cho quá trình này là ~ 5×10-3 mbar.

–   Các loại khí điển hình được sử dụng trong quá trình phún xạ là: Argon, Nitrogen và Oxygen.

–   Các vật liệu phún xạ thông thường là: Ti, ZnAl, NiCr, Si, vv….

 

Những yêu cầu đối với hệ chân không sử dụng trong công nghiệp mạ kính xây dựng

–   Yêu cầu đối với hệ thống chân không phụ thuộc vào buồng mạ của hệ thống phún xạ. Các phần của hệ thống phủ điển hình gồm: buồng vào, buồng đệm/chuyển, buồng xử lý và buồng thoát ra.

–   Phạm vi áp suất của buồng vào và ra là 1000 – 10 mbar và khí được bơm là không khí thông thường. Vì vậy, bơm chân không vòng dầu là một lựa chọn hoàn hảo cho buồng này.

–   Trong buồng truyền và buồng đệm toàn bồ không khí phải được hút và đạt áp suất thấp hơn (10– 1 đến 10– 2 mbar). Bơm chân không Roots và đôi khi là hệ bơm phân tử (Turbo Molecular Pumps – TMPs)  kết hợp với máy bơm chân không vòng dầu có thể được sử dụng và hoạt động tốt khi hút chân không cho các buồng này.

–   Trong buồng xử lý, một lượng oxy lớn có thể xuất hiện và trong quá trình phun, NOx có thể được hình thành. Do đó các máy bơm vòng dầu sẽ cần phải vận hành với dầu chống nổ PFPE.

– Một giải pháp phổ biến và đã được chứng minh tại vị trí này là bơm trục vít khô, dòng bơm này có thể xử lý các hạt từ sinh ra trong buồng xử lý. Các hạt này là vật liệu mạ mà không phản ứng trên tấm kính.

-Áp suất xử lý điển hình là 5×10-3 mbar, đây là lý do tại sao cần sử dụng bơm phân tử (TMPs) cho quá trình phún xạ. Những bơm phân tử này cũng có thể xử lý bụi. Bơm phân tử vòng bi cơ hay vòng bi đệm là giải pháp phổ biến và hiệu quả.

 

Hệ chân không phổ biến

Hệ 5 bơm SV630 cho buồng vào

Bơm trục vít khô SCREWLINE cho buồng xử lý

CÔNG TY CP HYESUNGTECH VIET NAM

VPGD: Số 3 Ngõ Viện Máy, tổ 21 Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Miền Nam: 265 Tỉnh lộ 15, Ấp 1, xã Tân Thạnh Tây, Huyện Củ Chi, TP. HCM

Điện thoại:  0972.294.380 (Mr. Thiện) (Zalo; viber; mobi)

Email: thiennguyen@hyesungtech.com.vn

Website: https://vacuumservices.com.vn/