ỨNG DỤNG CỦA BƠM CHÂN KHÔNG TRONG QUÁ TRÌNH SẤY

Sấy chân không là hoạt động chuyển đổi chất trong đó hơi ẩm có trong một chất, điển hình là chất rắn ướt, được loại bỏ bằng cách tạo chân không. Trong các ngành công nghiệp chế biến hóa chất như chế biến thực phẩm, dược phẩm, nông nghiệp và dệt may, sấy khô là một hoạt động chỉnh thể quan trọng để loại bỏ độ ẩm. Sấy chân không thường được sử dụng để làm khô các chất hút ẩm và nhạy nhiệt, và dựa trên nguyên tắc tạo chân không để giảm áp suất buồng dưới mức áp suất của nước làm cho nước sôi. Với sự hỗ trợ của bơm chân không, áp suất xung quanh chất cần làm khô sẽ được giảm xuống. Điều này làm giảm điểm sôi của nước trong sản phẩm đó và do đó sẽ làm tăng đáng kể tốc độ bay hơi. Phương pháp sấy chân không có thể là một loạt thao tác được thực hiện ở áp suất và độ ẩm tương đối thấp hơn so với áp suất cuối cùng, cho phép sấy nhanh hơn.

 

 

Máy sấy chân không:

Máy sấy chân không là thiết bị có sự hỗ trợ của quá trình sấy chân không. Trong ngành dược phẩm máy sấy chân không được biết đến với một tên gọi tiêu chuẩn là tủ sấy chân không. Máy sấy chân không thường được tạo ra từ gang, tuy nhiên hầu hết hiện nay được làm từ thép không gỉ, do đó chúng sẽ chịu áp suất chân không cao mà không có bất kỳ loại biến dạng nào. Lò được chia thành các khay rỗng sẽ tăng mức độ dẫn nhiệt. Cửa được khóa chặt không khí và được kết nối với máy bơm chân không để giảm áp suất.

Vật liệu được sấy khô được giữ trên các khay trong máy sấy chân không và áp suất được giảm xuống nhờ bơm. Cửa máy sấy được đóng chặt và hơi nước được truyền qua khu vực giữa các khay và vỏ để quá trình truyền nhiệt xảy ra bằng cách dẫn điện. Hơi nước từ ống dẫn được phân phối vào bình ngưng và một máy bơm sấy được ngắt và do đó sản phẩm sấy khô được đọng lại từ các khay.

 

Các ứng dụng:

Máy sấy chân không có thể không làm khô các vật liệu hút ẩm và độc hại nhạy cảm với nhiệt. Nếu thức ăn để sấy là dung dịch, nó có thể được làm khô bằng máy sấy chân không vì dung môi thường được thu hồi bằng cách ngưng tụ. Để nâng cao chất lượng sản phẩm, như để bảo quản trái cây, sấy lai kết hợp khử nước thẩm thấu sau đó sấy bơm nhiệt và sấy chân không sóng micro đã được chứng minh là hiệu quả.

Sấy khô là một trong những kỹ thuật sấy công nghiệp quan trọng nhất đối với các loại bột và hạt nhạy cảm với nhiệt, hút ẩm và/hoặc độc hại. Tránh nhiệt độ quá cao trong khi sấy khô bột cũng cần thiết vì nhiều lý do, bắt đầu từ chất lượng sản phẩm đến an toàn:

  • Bột dược phẩm – các thành phần hoạt tính có thể mất tác dụng chữa bệnh khi được làm ấm.
  • Làm khô – một số chất dinh dưỡng có thể bị hỏng nếu tiếp xúc với nhiệt độ cao. Hương vị, độ đặc và hình thức cũng có thể bị biến chất dưới nhiệt độ quá cao.
  • Nhựa và chế biến hóa học – vật liệu tổng hợp có thể bị rò rỉ chất độc khi tiếp xúc lâu với nhiệt. Điều này thậm chí có thể làm cho phương pháp sấy đối lưu trở nên nguy hiểm, vì dòng khí nóng cuối cùng phải được phát ra.

 

Sấy chân không có thể là một kỹ thuật an toàn và là phương pháp để làm khô khối lượng khổng lồ của bột hoặc hạt nhạy cảm với nhiệt ở nhiệt độ thấp hơn nhiều so với mức cần thiết trong máy sấy công nghiệp truyền thống. Trong chân không, bất cứ nơi nào áp suất môi trường xung quanh giảm xuống, điểm bốc cháy của chất lỏng sẽ giảm đáng kể.

Sấy khô là một trong những hoạt động tiêu tốn nhiều năng lượng nhất, do nhiệt ẩn cao của quá trình hóa hơi nước. Tùy thuộc vào các thuộc tính sản phẩm chính xác cần thiết, các lĩnh vực kinh doanh hoàn toàn khác nhau cần các loại công nghệ sấy khác nhau. Sấy các sản phẩm có giá trị cao dường như nhạy cảm với nhiệt, như thực phẩm, dược phẩm và các sản phẩm sinh học, cần được chú ý đặc biệt. Sau khi được làm khô bằng cách đối lưu ở nhiệt độ cao hơn, những sản phẩm này nhạy cảm với nhiệt.

 

 

Hệ thống máy sấy chân không bao gồm hệ thống lạnh, hệ thống chân không, hệ thống sưởi và hệ thống điều khiển thiết bị điện. Thiết bị chính là Tủ sấy, bình ngưng, dàn lạnh, bơm chân không, thiết bị gia nhiệt/làm lạnh,… Quá trình sấy chân không là đưa vật liệu sấy vào buồng sấy kín gió và làm nóng vật liệu sấy liên tục trong khi hút chân không bằng hệ thống chân không, để hơi ẩm trong vật liệu có thể khuếch tán ra bề mặt thông qua chênh lệch áp suất hoặc chênh lệch nồng độ. Phân tử nước có thể thu được đủ động năng trên bề mặt vật liệu và vượt qua lực hút lẫn nhau giữa các phân tử. Thoát đến không gian áp suất thấp của buồng chân không và do đó được hút chân không bằng bơm chân không. Vì thế bơm chân không là bộ phận quan trọng nhất của quá trình sấy chân không.

 

Các dòng bơm chân không phù hợp? Dưới đây là giải pháp mà Atlas Copco mang lại:

DHS VSD+

– Lỗ thông hơi ổ trục cải tiến ngăn ngừa sự ô nhiễm của các ổ trục được bôi trơn bằng mỡ bởi khí đầu vào

– Thiết kế nhỏ gọn làm giảm mức độ tiếng ồn và giữ được tính toàn vẹn của các bộ phận bên trong máy bơm

– Công nghệ trục vít khô – chỉ có 50 bộ phận chuyển động và thiết kế trục vít ba bước với vòng bi được bôi trơn bằng mỡ

– Máy bơm làm mát bằng không khí – tải nhiệt tối thiểu và không cần thay dầu hoặc nước

– Tích hợp trí thông minh – với điều khiển và giám sát từ xa, nhận cập nhật trạng thái mới nhất về giờ đang chạy và dừng, bộ hẹn giờ có thể lập trình, cảnh báo, chỉ báo lỗi và tắt máy,…

 

DSS 065:

– Khả năng điều khiển hoàn toàn với khả năng được điều khiển bằng biến tần

– Các tính năng vận chuyển khí độc đáo và chấn lưu khí

– Chi phí bảo trì và dịch vụ thấp

– Thiết kế đơn giản, sạch sẽ và hiện đại, nhỏ gọn và chắc chắn

– Không cần dầu để làm kín hoặc làm mát

 

LRP 700 – 1000 VSD+:

– Biến tần đôi.

– Plug-and-play.

– Thiết kế vượt bậc tận dụng tối đa không gian trong vỏ bằng cách tối ưu hóa các phụ kiện vốn cần thêm không gian.

– Bánh công tác thép không gỉ, tấm đáy, bình chứa chất lỏng và bộ trao đổi nhiệt giúp bơm chiệu mòn và khí xử lý khắc nghiệt cao.

Và máy bơm Atlas Copco VSD⁺ đã hoàn thành nhiệm vụ.

Một loạt các giải pháp và công nghệ chuyển tiếp trên thiết kế tốt nhất trong lớp để có độ tin cậy cao và dễ dàng bảo trì cùng với điều khiển thông minh.

 

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất về các sản phẩm ; dịch vụ bơm chân không.

CÔNG TY CP HYESUNGTECH VIET NAM

VPGD: Số 3 Ngõ Viện Máy, tổ 21 Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Miền Nam: 265 Tỉnh lộ 15, Ấp 1, xã Tân Thạnh Tây, Huyện Củ Chi, TP. HCM

Điện thoại:  0972.294.380 (Mr. Thiện) (Zalo; viber; mobi)

Email: thiennguyen@hyesungtech.com.vn

Website: https://vacuumservices.com.vn/