ỨNG DỤNG CHÂN KHÔNG TRONG NGÀNH LUYỆN KIM

CHÂN KHÔNG CHO NGÀNH LUYỆN KIM

Trong quá trình luyện thép, khi thép nóng chảy vẫn còn trong gầu và trước khi đổ, thép phải được khử khí để:

(1) khử các khí hòa tan, đặc biệt là hydro và nitơ;

(2) giảm cacbon hòa tan (để cải thiện độ dẻo);

(3) thúc đẩy quá trình oxy hóa của cacbon hòa tan (trên crom) khi tinh chế các loại thép không gỉ.

Trong quá trình nấu chảy thép, các khí không mong muốn được hòa tan trong chất lỏng, có thể tạo ra các khuyết tật. Một phương pháp phổ biến được sử dụng để loại bỏ các khí không mong muốn này là khử khí chân không. Quá trình này được thực hiện sau khi thép nóng chảy ra khỏi lò và trước khi được đổ thành thỏi hoặc đưa vào máy nung.

 

 

KHỬ KHÍ CHÂN KHÔNG GIẢI QUYẾT ĐƯỢC VẤN ĐỀ QUAN TRỌNG

Trong những thập niên của thế kỉ trước, ngành công nghiệp sản xuất thép gặp khó khăn bởi thép chất lượng kém. Điều này là do trong quá trình sản xuất, khí hydro và nitơ có trong thép nóng chảy. Trong quá trình làm nguội và đông đặc sau đó, hydro hòa tan gây ra các lỗ kim và độ xốp trong sản phẩm cuối cùng vì hydro có độ hòa tan thấp trong thép ở nhiệt độ môi trường. Kết quả là giải phóng hydro trong quá trình đông đặc. Ngay cả sự hiện diện của một vài phần triệu khí hydro cũng gây ra các khuyết tật và giảm chất lượng sản phẩm.

Nitơ cũng có độ hòa tan thấp trong thép, dưới 10 ppm ở nhiệt độ môi trường. Giải pháp là hút chân không trên bề mặt của thép nóng chảy trong khi nó được nung nóng, nghĩa là thực hiện hoạt động khử khí chân không.

Hiệu quả của quá trình khử khí chân không trong việc loại bỏ hydro và nitơ khỏi thép là do áp suất giảm giữa thép nóng chảy và chân không, khiến các khí trở nên ít hòa tan hơn và tách khỏi thép hóa lỏng. Trong trường hợp loại bỏ oxy, quá trình tương tự và được gọi là khử oxy, là một phản ứng hóa học giữa carbon và oxy. Carbon kết hợp với oxy, tạo ra khí carbon monoxide (C + O = CO). Khí carbon monoxide này sau đó được loại bỏ khỏi bề mặt của thép theo cách tương tự như hydro và nitơ. Vì quá trình khử oxy, loại bỏ cả oxy và các phân tử cacbon cùng nhau, nên khử khí chân không cũng là một phương pháp hiệu quả để giảm hàm lượng cacbon trong thép.

Quá trình khử khí chân không đã được sử dụng nhiều hơn để sản xuất thép cacbon cực thấp với hàm lượng cacbon dưới 30 ppm. Hơn nữa, khử oxy thông qua khử khí chân không có thể cung cấp thép cacbon thấp với hàm lượng oxy rất thấp. Sản phẩm thu được có độ dẻo cao và rất đồng nhất. Ngoài đóng góp của nó trong luyện kim, quy trình khử khí chân không cải thiện tính kinh tế của sản xuất thép chất lượng cao bằng cách cho phép quy trình nấu chảy ít tốn kém hơn thông qua chu kỳ nấu chảy rút ngắn cũng như giảm tiêu thụ các chất phụ gia tạo hợp kim và khử oxy.

Hai phương pháp khử khí chân không: khử khí bằng gáo và khử khí theo dòng.

 

 

 

Khử khí chân không đóng một vai trò quan trọng trong sản xuất thép. Quá trình khử khí chân không cho phép sản xuất thép không gỉ và thép chất lượng cao, carbon thấp và cực thấp, với ô nhiễm oxy, hydro và nitơ tối thiểu. Các lợi ích chính bao gồm:

 • Giảm hàm lượng hydro để tránh làm biến dạng thép.
 • Giảm hàm lượng oxy để tăng cường độ sạch.
 • Cải thiện sự phân bố của các nguyên tố hợp kim và các chất phụ gia khác.
 • Kiểm soát thành phần của thép đến các thông số kỹ thuật hóa học chặt chẽ hơn.
 • Cải thiện các đặc tính cơ học như độ dẻo đồng nhất
 • Đạt được hàm lượng carbon đặc biệt thấp, hơn mức có thể đạt được bằng các phương pháp thông thường.

 

LỰA CHỌN BƠM CHÂN KHÔNG PHÙ HỢP

Để chọn máy bơm tốt nhất cho khí chân không, cần xem xét một số yếu tố sau:

 • Thời gian để hút chân không trên buồng, dựa trên tốc độ sản xuất và các yếu tố khác. Tốc độ sản xuất cao hơn đòi hỏi tốc độ xả nhanh hơn và máy bơm công suất cao hơn.
 • Thể tích các khí hoà tan cần lấy ra khỏi thép. Tốc độ khử khí cao hơn sẽ yêu cầu một hệ thống bơm mạnh hơn để duy trì chân không.
 • Dòng argon, trong trường hợp khử khí bằng gáo. Bơm chân không phải loại bỏ không chỉ các khí giải phóng mà còn cả argon được sử dụng để khuấy thép nóng chảy.
 • Mức chân không cần thiết để cung cấp lượng khí thải ra ngoài đạt yêu cầu.
 • Tốc độ rò rỉ của không khí vào buồng chân không. Bất kỳ không khí bị rò rỉ vào hệ thống cần được loại bỏ bằng máy bơm.
 • Giá nước và điện.

 

GIẢI PHÁP ATLAS COPCO MANG LẠI:

–  Máy bơm vòng chất lỏng Atlas Copco lý tưởng để bơm khí khô hoặc khí ướt, với khả năng chịu tải cao của chất lỏng, đặc biệt là đối với các quy trình ngưng tụ.Thiết kế hai giai đoạn – hiệu quả cao nhất ở chân không cao.

–  Máy bơm có nhiều loại vật liệu khác nhau có thể được lựa chọn để phù hợp với môi trường quá trình bơm. Tất cả các máy bơm vòng chất lỏng AWD đều có sẵn như một phần của các mô-đun được cấu hình sẵn tiêu chuẩn được sản xuất theo các nguyên tắc thiết kế của Atlas Copco để dễ dàng lắp đặt, sử dụng và bảo trì.

–  Bơm chân không vòng chất lỏng hai cấp AWD được tạo ra để có độ tin cậy cao và lý tưởng cho dịch vụ hút chân không liên tục trong ngành công nghiệp dưới 200 mbar, đặc biệt là các nhiệm vụ chưng cất chân không, làm khô, khử khí và bay hơi.

 

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất về các sản phẩm ; dịch vụ bơm chân không.

CÔNG TY CP HYESUNGTECH VIET NAM

VPGD: Số 3 Ngõ Viện Máy, tổ 21 Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Miền Nam: 265 Tỉnh lộ 15, Ấp 1, xã Tân Thạnh Tây, Huyện Củ Chi, TP. HCM

Điện thoại:  0972.294.380 (Mr. Thiện) (Zalo; viber; mobi)

Email: thiennguyen@hyesungtech.com.vn

Website: https://vacuumservices.com.vn/