CÔNG NGHỆ CHÂN KHÔNG TRONG NGÀNH CÔNG NGHIỆP CHẾ BIẾN GỖ

Công nghệ chân không phổ biến trong ngành công nghiệp chế biến gỗ.

Trong chế biến gỗ, chân không chủ yếu được sử dụng để:

  • Kẹp trên bộ định tuyến CNC
  • Giữ và vận chuyển vật liệu bảng điều khiển và các sản phẩm bằng thiết bị xử lý (Để đảm bảo quá trình chế biến an toàn, các chi tiết gia công được tự động kẹp vào bàn chế biến bằng các đầu hút. Chân không tối thiểu ổn định và không đổi phải được tạo ra để đảm bảo rằng các chi tiết gia công được giữ cố định tại vị trí trong quá trình gia công cơ khí.)
  • Máy ép khuôn và veneer
  • Sấy gỗ xẻ và gỗ xây dựng (Việc sử dụng máy sấy chân không trong các buồng sấy gỗ thông thường có thể giảm thời gian sấy thông thường từ vài tuần xuống chỉ còn 3 đến 4 ngày. Trong quá trình sấy, áp suất trong buồng giảm dần đến mức tối thiểu. Buồng được điều áp bằng hơi nước và không khí được hút ra để ngăn ngừa các vết nứt và sự thay đổi màu sắc của gỗ có thể do hàm lượng oxy quá cao gây ra. Quạt hướng tâm luân chuyển hơi nước và truyền nhiệt vào gỗ. Hơi nước ngưng tụ sẽ thoát ra khỏi buồng sấy).
  • Tẩm gỗ (Trước hoặc sau khi chế biến, gỗ phải được bảo vệ trước các tác động phá hoại của các tác động từ môi trường như nhiệt, độ ẩm, côn trùng và vi sinh vật. Việc ngâm gỗ trong dung dịch bảo quản được phổ biến rộng rãi, nhưng có nhược điểm là chất lỏng chỉ thấm vài mm vào gỗ. Tuy nhiên, có thể bảo vệ hoàn toàn nếu gỗ được khử khí và làm khô với sự hỗ trợ của máy bơm chân không. Sau đó, chất bảo quản sẽ thâm nhập sâu hơn nhiều và tối ưu hóa hiệu quả bảo vệ).

 

 

Chân không thường được sử dụng để kẹp chân không trên bộ định tuyến CNC và các thiết bị gia công khác. Ở đây, lực giữ của chân không được sử dụng để buộc chặt các vật liệu bảng khác nhau hoặc các bộ phận gỗ rắn trong quá trình chế biến gỗ một cách nhanh chóng và an toàn mà không để lại dấu vết áp lực. Thiết bị xử lý và robot lắp ráp cũng thường nhận được lực giữ của chúng từ chân không.

Nếu bạn đã làm việc với một nhà cung cấp hệ thống CNC, rất có thể bạn đã được bán hoặc giới thiệu một máy bơm chân không cánh gạt khô. Mặc dù đúng là chi phí trả trước ban đầu của những máy bơm này thấp hơn so với các công nghệ chân không khác, nhưng máy bơm cánh gạt khô cực kỳ ồn ào và (do cánh gạt khô nhanh bị mài mòn) cần phải thay lại nhiều lần – có nghĩa là chi phí sở hữu trong suốt thời gian sử dụng của máy bơm là rất cao. Trên thực tế, chúng tôi đã gặp một khách hàng đang phải trả từ 800 đến 1.000 đô la hàng năm (cộng với nhân công) cho một lần thay đổi cánh gạt hai lần một năm. Con số này tương đương với $ 20.000 * trong khoảng thời gian 5 năm!

* 1.000 đô la (mỗi lần thay lại cánh gạt) x 2 máy bơm (điển hình cho mỗi máy CNC) x 2 thay lại/năm = lên đến 4.000 đô la mỗi năm bảo trì + chi phí lao động

Nếu bạn đã thay lại nhiều hơn ba lần hoặc nhiều hơn một lần mỗi năm, bạn nên xem xét tổng chi phí của việc thay lại so với chi phí ban đầu của một máy bơm chân không mới.

Nhìn chung, máy bơm chân không trục vít quay và máy bơm chân không móng khô là những lựa chọn tuyệt vời cho các ứng dụng chế biến gỗ, vì đây là những công nghệ chân không không tiếp xúc, không bị mài mòn đến bộ phận thực hiện.

Máy bơm trục vít như GHS VSD+, có mức hiệu suất cao và giảm thiểu việc bảo trì, tiếng ồn và phát thải nhiệt so với máy bơm cánh gạt – tất cả đều do công nghệ trục vít. Chúng thường được trang bị công nghệ VSD (làm cho chúng rất tiết kiệm), và cũng có chức năng điều khiển điểm đặt áp suất đảm bảo máy bơm cung cấp lưu lượng chân không thấp nhất có thể mà chân không cần thiết có thể được duy trì. Kết quả? Giảm chi phí vận hành vòng đời và không lãng phí năng lượng dư thừa.

 

 

Máy bơm chân không vuốt khô cũng là một công nghệ lý tưởng cho chế biến gỗ. Không có nguy cơ nhiễm bẩn, vì không có dầu bôi trơn trong buồng bơm chính. Thứ hai, không có bất kỳ sự mài mòn nào – có hai cánh quạt hình móng vuốt chạy ngược chiều nhau; chúng không chạm vào nhau, cũng như không tiếp xúc với buồng bơm! Điều này có nghĩa là không bị mài mòn, rất bền và cả hai đều có thể sử dụng và làm sạch được. Máy bơm vuốt khô cũng có thể được kết hợp thành các đơn vị đa hệ thống.

Muốn có một ví dụ thực tế?

Modern Woodcrafts là một công ty chế biến gỗ cao cấp, gần đây họ đã nâng cấp lên máy bơm chân không Atlas Copco GHS! Công ty chế biến gỗ cao cấp này đã cải thiện hiệu quả và hiệu suất với máy bơm chân không mới.

Để thiết kế nội thất chuyên dụng, Modern Woodcrafts dựa vào áp suất chân không nhất quán cho các ứng dụng như giữ các mảnh cố định tại chỗ khi chúng đang được cắt. Với nhu cầu ngày càng tăng và nhiều dự án đang triển khai, công ty đã nâng cấp thiết bị chân không của họ lên hai máy bơm chân không dòng Atlas Copco GHS với Hệ thống truyền động tốc độ thay đổi (VSD).

 

Ở bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ phân tích các dòng bơm chân không, vì sao lại chọn dòng bơm này trong ngành công nghiệp gỗ

 

Dòng GHS VSD⁺ là loại máy bơm chân không trục vít vòng dầu thế hệ mới, thông minh với công nghệ biến tần (VSD) của Atlas Copco. Dựa trên các nguyên tắc thiết kế plug-and-play nổi tiếng và bền bỉ của máy nén Atlas Copco, các máy bơm chân không này đã được các kỹ sư chân không thiết kế để mang lại hiệu suất cao nhất ở áp suất vận hành như yêu cầu.

Những ưu điểm của dòng bơm GHS VSD⁺:

– Hiệu suất vượt trội so với các công nghệ bơm khô và bơm cánh gạt vòng dầu.

– Tăng hiệu quả với công nghệ trục vít hiện đại, hệ thống truyền động tốc độ thay đổi (VSD) và thiết kế động cơ sáng tạo kết hợp với nhau để tạo ra một bước tiến nhảy vọt về hiệu suất hoạt động.

– Hoạt động êm ái , độ ồn thấp hơn nhiều so với các công nghệ tương đương.

– Năng suất bền vững nhờ hiệu quả tích hợp.

– Giảm tác động đến môi trường do khả năng giữ dầu cực cao ở mọi áp suất vận hành.

– Chi phí vòng đời thấp:  Các máy bơm chân không này tiêu thụ năng lượng ít hơn khoảng 50% so với các công nghệ thay thế. Chúng là một trong những máy bơm chân không bôi trơn bằng dầu tiết kiệm năng lượng nhất trên thị trường trong phạm vi công suất mà một số công nghệ khác (ví dụ: cánh gạt vòng dầu) bắt đầu trở nên kém hiệu quả về mặt cơ học và tốn kém về chi phí vốn.

– Cài đặt dễ dàng, nhanh chóng tiết kiệm thời gian, môi trường làm việc được tối ưu hóa.

Ngoài ra, dòng GHS VSD⁺ được thiết kế để bảo trì dễ dàng. GHS VSD⁺ không có cánh gạt, không gây tiếng ồn lớn và không bị mòn cánh gạt. Tỷ lệ thời gian trung bình giữa các lần bảo trì rất dài. Không cần nước và SMARTLINK luôn có sẵn để giúp bạn dễ dàng thông báo về hiệu suất máy bơm và các yêu cầu bảo trì. Khả năng giữ dầu dẫn đầu thị trường của nó cũng có nghĩa là chất lượng của không khí thải ra là tối ưu và tránh được sự cố tràn dầu trên sàn nhà máy. Kết quả cuối cùng là một môi trường làm việc sạch hơn đáng kể.

 

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất về các sản phẩm ; dịch vụ bơm chân không:

CÔNG TY CP HYESUNGTECH VIET NAM

VPGD: Số 3 Ngõ Viện Máy, tổ 21 Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Miền Nam: 265 Tỉnh lộ 15, Ấp 1, xã Tân Thạnh Tây, Huyện Củ Chi, TP. HCM

Điện thoại:  0972.294.380 (Mr. Thiện) (Zalo; viber; mobi)

Email: thiennguyen@hyesungtech.com.vn

Website: https://vacuumservices.com.vn/