MÁY BƠM CHÂN KHÔNG NÀO LÝ TƯỞNG CHO NGÀNH CHẾ BIẾN GỖ?

Máy bơm chân không nào lý tưởng cho ngành chế biến gỗ?

Ở bài viết trước, chúng ta đã đề cập đến công nghệ chân không trong ngành công nghiệp chế biến gỗ, nếu bạn chưa xem qua thì link bài viết ở bên dưới.

CÔNG NGHỆ CHÂN KHÔNG TRONG NGÀNH CÔNG NGHIỆP CHẾ BIẾN GỖ

Nếu bạn đang làm việc trong ngành chế biến gỗ, bạn có thể đã quen thuộc với máy bơm chân không công nghiệp. Từ việc giữ và nâng đến cán và sấy gỗ, những chiếc máy này rất cần thiết trong việc cung cấp năng lượng cho nhiều ứng dụng liên quan đến quy trình chế biến gỗ. Nhưng bạn đã biết về các loại công nghệ bơm chân không phù hợp nhất cho ngành này chưa?

Về nguyên tắc, có ba thông số cần được xem xét khi lựa chọn công nghệ chân không phù hợp nhất:

1. Áp suất cuối cùng

Áp suất cuối cùng cho biết mức chân không có thể đạt được cao nhất có thể của bơm chân không hoặc áp suất thấp nhất.

2. Tốc độ bơm

Đây được hiểu là thể tích không khí mà bơm chân không hút được trong một khoảng thời gian nhất định. Tốc độ bơm bị ảnh hưởng bởi hình dạng (thể tích) của bơm chân không và tốc độ của nó. Tốc độ bơm càng cao, không khí được hút ra càng nhanh và đạt được áp suất cuối cùng. Tốc độ bơm cao giúp bù lại sự rò rỉ.

3. Sự tiêu thụ năng lượng

Bơm chân không cơ học thường được dẫn động bởi một động cơ điện. Tùy thuộc vào nguyên lý cấu tạo và hệ số hiệu quả mà máy bơm chân không tiêu tốn lượng năng lượng khác nhau. Để đạt được hiệu suất năng lượng lớn nhất có thể, điều quan trọng là phải chọn một máy bơm chân không tạo ra hiệu suất cần thiết liên quan đến áp suất và tốc độ bơm cuối cùng, đồng thời có yêu cầu năng lượng thấp nhất có thể.

Bơm chân không cánh gạt được bôi trơn bằng dầu

Máy bơm chân không cánh gạt được bôi trơn bằng dầu là loại máy bơm cổ điển thực sự được sử dụng để kẹp trên thiết bị gia công. Chúng hầu như chỉ được sử dụng trong nhiều thập kỷ trước đây. Chúng đại diện cho độ tin cậy, mạnh mẽ và áp suất cuối cùng thấp dưới một mbar – tương ứng với mức chân không là 99,9%. Ở mức độ chân không cao này, chúng đảm bảo khả năng dự trữ tốc độ bơm đủ và do đó được biết đến với khả năng kẹp nhanh và an toàn. Nguồn cấp dầu liên tục trong buồng nén tạo điều kiện cho mức chân không cao. Dầu được đưa qua bơm chân không thông qua một hệ thống tuần hoàn bên trong nơi nó làm kín, bôi trơn và loại bỏ nhiệt nén. Dầu và bộ lọc dầu nên được thay sau mỗi 2.000 giờ hoạt động. Trong các thiết bị gia công có tốc độ bơm trên 160 m3/h, các máy bơm chân không này đã được thay thế bằng công nghệ chân không khô. Đối với các thiết bị gia công nhỏ hơn và các thiết bị kẹp có thể xoay sở với tốc độ bơm thấp hơn, máy bơm chân không cánh gạt được bôi trơn bằng dầu vẫn hoạt động kinh tế và có độ tin cậy cao.

Bơm chân không vòng chất lỏng

Máy bơm chân không vòng chất lỏng tạo ra chân không sử dụng nước làm chất lỏng hoạt động theo nguyên tắc cũ. Tuy nhiên, chúng không bao giờ thực sự có thể được sử dụng trong kẹp chân không vì nước như một chất lỏng vận hành có liên quan đến nỗ lực bảo trì nhất định từ đổ đầy nước hàng ngày đến thường xuyên làm sạch mạch nước. Mức độ chân không của các máy bơm chân không này phụ thuộc vào nhiệt độ nước. Khi nhiệt độ nước tăng, áp suất cuối cùng có thể đạt được sẽ giảm và cùng với đó là tốc độ bơm. Tốc độ bơm cao nhất đạt được ở nhiệt độ lên đến 15°C. Ở nhiệt độ nước 40°C, tốc độ bơm giảm xuống còn 40% giá trị ban đầu. Ưu điểm chính của công nghệ hút chân không vòng chất lỏng là mức độ tương thích cao với hơi nước và hơi ẩm – một lợi ích không thể được tận dụng khi kẹp vào thiết bị gia công, nhưng hầu như sử dụng các máy bơm chân không này để làm khô và ngâm tẩm gỗ.

Máy bơm chân không cánh gạt chạy khô

Các loại bơm chân không này rất thường được sử dụng để kẹp chân không vì chi phí đầu tư tương đối thấp

Tuy nhiên, do thiếu dầu bôi trơn nên người ta sử dụng cái gọi là cánh gạt hoặc cánh quạt “tự bôi trơn” làm bằng vật liệu carbon graphite. Chúng có nhược điểm là bị ảnh hưởng bởi sự mài mòn và cần được thay thế thường xuyên để tránh gãy cánh và do đó hỏng toàn bộ. Mòn trên cánh gạt cũng ảnh hưởng đến hiệu suất của các máy bơm chân không này. Sau thời gian hoạt động chỉ 2.000 giờ, tốc độ bơm của máy bơm chân không cánh gạt chạy khô chỉ có thể đạt được 85 đến 90% tốc độ bơm ban đầu. Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của cánh gạt là vật liệu được gia công. Bụi MDF mài mòn làm tăng tốc độ mài mòn các cánh gạt. Trong hoạt động ba ca, các cánh gạt cần phải được kiểm tra ít nhất sáu tháng một lần và thay đổi nếu cần thiết. Người vận hành không chỉ nên xem xét chi phí mua sắm các cánh gạt đặc biệt này – không nên đánh giá thấp – mà họ cũng nên xem xét kỹ mức tiêu thụ năng lượng của loại bơm chân không này. So với tất cả các công nghệ chân không khác, chi phí năng lượng cho các máy bơm chân không này là cao nhất. Một nguyên tắc chung là một máy bơm chân không cánh gạt chạy khô bắt đầu từ tốc độ bơm 140m3 cần thêm 20% năng lượng mỗi giờ.

Ngoài ra, hãy lưu ý các yếu tố sau: độ tin cậy; Hoạt động yên tĩnh; và khả năng phục vụ và độ sạch sẽ.

Một số cân nhắc thực tế

Ví dụ, khi mua thiết bị gia công, thường có một hoặc – trong trường hợp có hai bàn gia công – hai máy bơm chân không. Hiệu suất của các máy bơm chân không này được thiết kế cho các yêu cầu tối đa và thường có công suất dự trữ bổ sung. Tùy thuộc vào vật liệu được sử dụng, phần gia công và thời gian xử lý, loại máy bơm chân không này có thể quá khổ. Ví dụ, nếu một nhà máy có một số máy với tổng số 15 máy bơm chân không làm việc ba ca 24/24 giờ, thì năng lượng tiêu thụ riêng cho việc cung cấp chân không của nhà máy là không đáng kể. Đây là một ví dụ: 15 máy bơm chân không, mỗi máy có công suất 5,5 kW, tiêu thụ 1.980 kilowatt giờ (kWh) trong 24 giờ hoạt động. Với giá điện 0,10 EUR / kWh, chi phí năng lượng hàng ngày dẫn đến gần 200 EUR. Ở 220 ngày làm việc mỗi năm, chi phí điện hàng năm lên tới 43.560 EUR. Thời gian kẹp thực tế trong đó chân không thực sự cần thiết chỉ chiếm một phần nhỏ thời gian vận hành. Đổi lại, điều này có nghĩa là, trong thực tế, máy bơm chân không thường hoạt động nhưng không được sử dụng. Đối với máy bơm chân không yêu cầu bảo trì cường độ cao – ví dụ, máy bơm chân không cánh gạt chạy khô – điều này rút ngắn khoảng thời gian bảo trì thay đổi cánh gạt, do đó làm tăng chi phí vận hành. Những chi phí này có thể tránh được với một máy bơm chân không không phải lúc nào cũng được sử dụng.

Cung cấp chân không trung tâm

Nếu sử dụng nguồn cung cấp chân không trung tâm, thì không cần bơm chân không riêng lẻ tại các trung tâm gia công. Các trung tâm gia công được kết nối với một hệ thống chân không trung tâm bằng cách sử dụng một mạng lưới các đường ống. Khi thiết kế loại hệ thống chân không này, rõ ràng là có thể quản lý với ít bơm chân không hơn đáng kể. Trong nhiều trường hợp, số lượng máy bơm chân không có thể được cắt giảm một nửa so với việc tạo chân không phi tập trung.

Hiệu suất năng lượng

Nguồn cung cấp chân không trung tâm có thể hoạt động hiệu quả hơn nhiều so với các máy bơm chân không riêng lẻ trực tiếp tại thiết bị gia công có thể, đơn giản là do ít máy bơm chân không hơn. Hệ thống điều khiển cho loại hệ thống chân không này chỉ tự động kích hoạt số lượng bơm chân không cần thiết để duy trì tốc độ bơm hoặc mức chân không hiện tại cần thiết. Điều này có nghĩa là hiệu suất của hệ thống chân không sẽ điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu thực tế. Ngoài ra, các máy bơm chân không được vận hành luân phiên nên chúng đều được vận hành trong khoảng thời gian gần như nhau. Mạng lưới đường ống từ hệ thống chân không đến thiết bị gia công có thể đóng vai trò như một bộ đệm chân không, có nghĩa là nó được hút chân không liên tục. Ưu điểm ở đây là chân không cần thiết để kẹp có sẵn ngay lập tức khi van trên thiết bị kẹp mở ra. Kinh nghiệm thực tế cho thấy rằng ngay cả khi có một số lượng nhỏ hơn các máy bơm chân không trong loại hệ thống chân không tập trung này, không phải tất cả đều hoạt động liên tục, điều này tạo điều kiện tiết kiệm năng lượng hơn.

Cách hoạt động của máy bơm GHS VSD+

 

Van đầu vào của máy bơm cung cấp khả năng điều khiển chân không điều biến để làm việc cùng với sản xuất chân không VSD. Chân không được đưa đến các bàn của bộ định tuyến chế biến gỗ thông qua một mạng lưới đường ống và được giữ ở áp suất không đổi ngay đến van điều khiển. Khi van mở, sản xuất chân không ngay lập tức tăng lên để đáp ứng nhu cầu. Khi chu trình sản xuất hoàn tất, van sẽ đóng lại và các máy bơm sẽ ngừng hoạt động hoặc ngừng hoạt động hoàn toàn tùy theo nhu cầu. Do đó, máy bơm chân không GHS cung cấp hiệu quả năng lượng tốt hơn so với máy bơm chân không cánh gạt khô và kín dầu.

Các tính năng của GHS VSD +

  • Tăng hiệu suất năng lượng trung bình 50%
  • Giảm mức độ tiếng ồn
  • Giảm tác động môi trường thông qua khả năng giữ dầu cực cao ở mọi áp suất vận hành
  • Cài đặt plug-and-play
  • Tuân thủ ISO 50001/14001 về quản lý năng lượng và tính bền vững của môi trường

Khi nâng cấp lên máy bơm chân không thông minh của Atlas Copco, Modern Woodcrafts ít gây ô nhiễm tiếng ồn hơn trong môi trường làm việc và họ cũng nhận được các ưu đãi tài chính cho việc đầu tư vào máy móc sản xuất hiệu quả.

Lắp đặt máy bơm chân không

Đối với tất cả các quy trình kẹp chân không, bơm chân không nên được lắp đặt càng gần hoặc trong thiết bị gia công càng tốt. Điều này là do, ngoài việc hút không khí giữa chi tiết gia công và bề mặt mà nó nằm trên (bàn lưới, ván MDF hoặc khối chân không), máy bơm chân không còn phải hút toàn bộ thể tích trong đường ống hoặc ống. Nguy cơ rò rỉ tăng lên khi chiều dài của đường dây và số lượng van, kết nối ống, chỗ nối, chỗ uốn cong, v.v. tăng lên. Điều này có nghĩa là không khí thâm nhập qua các lỗ rò rỉ cũng phải được hút bằng bơm chân không.

Đường kính của các ống là một khía cạnh cực kỳ quan trọng cần được tính đến. Nó có thể không bao giờ nhỏ hơn mặt bích đầu vào của máy bơm chân không. Điều này là do máy bơm chân không chỉ có thể hút nhiều không khí nhất có thể đi qua phần hẹp nhất của đường ống trong một khoảng thời gian nhất định. Việc hoán đổi máy bơm chân không hiện có bằng một máy bơm lớn hơn và mạnh hơn sẽ không có tác dụng tích cực nào đối với lực kẹp nếu các ống quá nhỏ. Nên tránh các đường cong hoặc khuỷu hẹp trong ống bất cứ khi nào có thể, vì chúng ảnh hưởng tiêu cực đến luồng không khí.

Địa điểm lắp đặt bơm chân không

Như đã đề cập ở trên, máy bơm chân không nên được đặt càng gần thiết bị gia công càng tốt hoặc được lắp vào nó để đảm bảo rằng chiều dài ống càng ngắn càng tốt. Tuy nhiên, trong trường hợp này, cần xem xét khả năng tiếp cận tốt với máy bơm chân không để đảm bảo có thể thực hiệncông việc kiểm tra và bảo dưỡng có thể thực hiện được. Hơn nữa, cần chú ý đến việc đảm bảo cung cấp đủ không khí trong lành, ít nhất là ở những nơi sử dụng máy bơm chân không làm mát bằng không khí. Cần tránh làm bẩn nhiều. Máy bơm chân không hiện đại có bề mặt nhẵn dễ làm sạch với nhiệt độ bề mặt thấp. Ở đây thường xuyên sử dụng khí nén để thổi sạch bụi hoặc phoi bào. Một số máy bơm chân không cũng có thể có bề mặt rất nóng gần 100°C. Điều này có nguy cơ khiến bụi hoặc các mảnh vụn có thể tự bốc cháy. Trong những trường hợp này, điều đặc biệt quan trọng là phải thường xuyên kiểm tra xem máy bơm chân không bị bẩn như thế nào và giữ nó sạch sẽ.

Bảo dưỡng máy bơm chân không

Tất cả các máy bơm chân không nói chung phải có bộ lọc ngược dòng (bộ lọc đầu vào) để ngăn bụi hoặc các hạt hoặc chất lỏng khác xâm nhập vào máy bơm chân không. Tùy thuộc vào lượng bụi, bộ lọc này phải được thường xuyên làm sạch. Sử dụng khí nén để thổi các hạt ra khỏi bộ lọc thường là đủ. MẸO: Đảm bảo rằng bộ lọc được gắn ở vị trí nằm ngang. Điều này đảm bảo rằng bụi không thể xâm nhập vào máy bơm chân không khi bộ lọc được mở hoặc phần tử bộ lọc được tháo ra.

Ngoài ra, dòng GHS VSD⁺ được thiết kế để bảo trì dễ dàng. GHS VSD⁺ không có cánh gạt, không gây tiếng ồn lớn và không bị mòn cánh gạt. Tỷ lệ thời gian trung bình giữa các lần bảo trì rất dài. Không cần nước và SMARTLINK luôn có sẵn để giúp bạn dễ dàng thông báo về hiệu suất máy bơm và các yêu cầu bảo trì. Khả năng giữ dầu dẫn đầu thị trường của nó cũng có nghĩa là chất lượng của không khí thải ra là tối ưu và tránh được sự cố tràn dầu trên sàn nhà máy. Kết quả cuối cùng là một môi trường làm việc sạch hơn đáng kể.

 

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất về các sản phẩm ; dịch vụ bơm chân không:

CÔNG TY CP HYESUNGTECH VIET NAM

VPGD: Số 3 Ngõ Viện Máy, tổ 21 Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Miền Nam: 265 Tỉnh lộ 15, Ấp 1, xã Tân Thạnh Tây, Huyện Củ Chi, TP. HCM

Điện thoại:  0972.294.380 (Mr. Thiện) (Zalo; viber; mobi)

Email: thiennguyen@hyesungtech.com.vn

Website: https://vacuumservices.com.vn/